7 thg 11, 2012

Áo Kimono của Nhật có phải bắt nguồn từ sự dâm đãng?

Blog người hiếu cổ - Theo Wikipedia:
Kimono (着物 Trứ vật nghĩa là "đồ để mặc"; hoặc 和服 Hòa phục, nghĩa là "y phục Nhật") là loại y phục truyền thống của Nhật Bản.
Kimono dành cho phụ nữ chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc cần phải bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Kimono có 2 loại, tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã lấy chồng thường không mặc loại tay rộng, vì rất vướng víu khi làm việc. Khi mặc kimono phải mặc juban trước, là một áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau, và thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Nếu quấn bên trái trước nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ. Việc mặc kimono rất mất thời gian, và hầu như không thể tự mặc. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng.

Người Nhật đã sử dụng kimono trong vài trăm năm. Ngày nay, kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Phụ nữ Nhật mặc kimono phổ biến hơn nam giới, thường có màu và hoa văn nổi bật. Phái nam dùng kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo, và kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn, và màu tối hơn.
Yukata là loại kimono mỏng mặc mùa hè, thường làm bằng vải mát như cotton. Khi đến onsen (suối nước nóng), người ta thường mặc yukata.

Xem thêm tại: http://vi.wikipedia.org/wiki/Kimono
Tôi nghe được từ một anh bạn kể câu chuyện về mối quan hệ Trung-Nhật khi hai nước đang có những xung đột, nước này bôi xấu nước kia. Câu chuyện nói về việc Trung Quốc xuyên tạc về ý nghĩa chiếc áo Kimono của Nhật Bản. Họ nói rằng, Kimono là trang phục bắt nguồn sừ sự dâm đãng của trai gái Nhật Bản. Để lý giải cho luận điểm đó, họ đưa ra một chứng cớ (mà tôi không rõ nguồn gốc) để cho thấy thời xưa con gái Nhật Bản rất thoải mái trong việc quan hệ nam nữ, hễ khi nào muốn là có thể tự do mà không sợ bị ai chê trách. Chính vì thế chiếc Kimono đã ra đời để đáp ứng "phong tục" này. Họ căn cứ vào cấu tạo của chiếc Kimono. (xin mời xem hình)

 - Áo rất rộng và dày: Để luôn luôn sẵn sàng cho việc quan hệ nam nữ, vừa để làm chăn đắp vừa kín đáo lại tránh những khi trời lạnh.
- Phần đai rất to: Đai áo không cần phải to như vậy, vì thế mà có lẽ nó sẽ được dùng làm gối cho các cuộc "mây mưa"
Cấu tạo áo Kimono
Một điều thú vị là các Geisha - kĩ nữ đều mặc Kimono, mọi sinh hoạt của họ dù là khi không tiếp khách cũng đều gắn liền cùng chiếc áo thùng thình này. Và quan sát hình dưới, chúng ta thấy rằng đúng là chiếc Kimono đã được "kiêm dùng" làm chăn để đắp. Riêng chi tiết này thực khiến người nghe bị thuyết phục

Các Geisha Nhật Bản
Tôi tự thấy kiến thức còn hạn hẹp, nghe được câu chuyện thấy rất thú vị, biết rằng họ đang bôi xấu hình ảnh của nhau, nhưng cũng không phải là không có lý và còn nhiều điều không giải thích được, bèn viết mấy dòng để mong được các trí giả góp ý để giải mối nghi hoặc này.

Bạn thích bài viết này? Xin hãy chia sẻ với bạn bè:
 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

5 comment(s)

 1. Mùa hè vừa rồi tôi có dịp dự một "ngày hội văn hóa Nhật" ở một đại học gần nhà (tôi đang sống ở Mỹ), có chụp được một ít hình ảnh. Tôi có thấy gian phòng trưng bày Kimono. Những người tổ chức mời các bạn nữ học sinh, sinh viên mặc thử. Hì hì, tôi cũng tò mò đứng xem các phụ nữ Nhật giúp người khác mặc Kimono như thế nào. Thấy cũng công phu thật, dù đã giản đơn hóa đi nhiều, chỉ có chiếc áo ngoài, giải lụa to bản quấn lưng, và cả "chiếc gối" đàng sau.

  Có điều lý giải Kimono bắt nguồn từ sự dâm đãng của trai gái Nhật Bản thì tôi không đồng ý chút nào. Tôi nghĩ hầu chắc rằng đây chỉ là sự bêu xấu xuyên tạc mà thôi.

  Thứ nhất, nói "dâm đãng" thì... theo tôi dân tộc nào cũng "dâm" cả, có điều người xưa quan niệm về bản năng tính dục chắc gì đã giống cái đầu óc luân lý cấm kỵ ngặt nghèo của thời nay? (Mà ngay thời điểm hiện tại thì đã rất nhiều dân đã chẳng còn cấm kỵ gì ráo về chuyện này rùi). Thế những "chợ tình" hay lễ hội "linh tinh tình phộc" gì đó của người Việt thì có "dâm" không?

  Bởi vì người xưa có cái nhìn phóng khoáng, thậm chí là tích cực, về tính dục, cho nên lập luận rằng Kimono cốt dùng để tiện lợi và kín đáo cho chuyện trai gái, là lập luận gượng ép. Lập luận kiểu đó thì với bất cứ trang phục truyền thống cũng dân tộc nào, người ta cũng có thể "đặt điều" ra như vậy, chẳng hạn nói rằng cái giải yếm đào hay cái áo dài của phụ nữ Việt Nam, hay cái xường xám của người Hoa v.v... là nhằm mục đích... sexy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Ha Le nói rất có lý. Bài viết đưa ra chỉ là kể 1 câu chuyện và chủ yếu để phản ánh cách suy nghĩ của những người đang cạnh tranh nhau thôi ạ. Vì thế có ai hiểu rõ vấn đề này mà lý giải thì hay quá :)

   Xóa
 2. ..... minh iu kimono

  Trả lờiXóa
 3. quá chuẩn :) . kimono rất đẹp mà :). mình đã từng mặc thử :)

  Trả lờiXóa
 4. Thiếu gì đồ đơn giản, để hoạt động cho dễ. Chứ tội gì phải mặc đồ phức tạp như Kimono để làm tình ??.. Đặt điều thật lố bịch :)))

  Người tàu có thể nói trắng mọi điều thành đen được :)))

  Trả lờiXóa

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2012-2014 Blog người hiếu cổ All rights reserved.
Admin: Nguyễn Ngọc Thanh Email: thanhsinonom@gmail.com
Lên đầu trang