16 thg 12, 2012

Một bài thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả trong dân gian

Ấp lá thầu dầu - Kỹ thuật người An Nam (Henri Oger)
Blog người hiếu cổ - Tôi có đọc một số bài thuốc chữa bệnh trĩ trong dân gian, trong số đó có đề cập đến tác dụng của cây thầu dầu. Có bài cho rằng giã nát lá thầu dầu ra rồi đắp vào hậu môn thì trĩ sẽ kéo lên và khỏi, có bài cho rằng giã nát lá thầu dầu rồi đặt lên đầu... Tuy nhiên khi tìm kiếm trong các tài liệu xưa, tôi tạm thời chưa thấy có ghi chép thực sự đầy đủ về những phương pháp trên. Duy có xem trong sách "Kỹ thuật của người An Nam" của Henri Oger, có một hình vẽ với tựa đề ghi bằng chữ Nôm là "Ấp lá thầu dầu" và phần chú thích bằng tiếng Pháp rằng: "Phương pháp chữa bệnh trong dân gian" nhưng không nói cụ thể là chữa bệnh gì.
Qua hình vẽ này, chúng ta thấy những chiếc lá thầu dầu được để nguyên, không giã nát và đội lên đầu người bệnh. Điều này trùng với cách chữa bệnh trĩ ở Nghệ An, mà theo một bài viết về vấn đề này, tác giả bài viết nói "đây là bài thuốc truyền đời được cho là chữa bệnh trĩ hiệu quả" (Hoài Nghệ - Báo Pháp luật VN, Đội lá thầu dầu chữa dứt bệnh trĩ?
Xin đưa lại nguyên văn bài báo để chúng ta cùng tham khảo:

Đội lá thầu dầu chữa dứt bệnh trĩ?

Số liệu thống kê của cơ quan y tế cho thấy có hàng triệu người dân Việt Nam đang ngày ngày âm thầm chịu đựng nỗi khổ vì những sự phiền toái và khó chịu từ căn bệnh trĩ. Ít ai biết ở Nghệ An, từ hàng chục năm nay đã có một bài thuốc truyền đời được cho là kỳ dị chữa bệnh trĩ cực kỳ hiệu quả: Đội lá thầu dầu.
“Bệnh khốn bệnh khổ”
Trĩ là bệnh tạo thành do tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị giãn từ áp lực trong ổ bụng, áp lực trong trực tràng và trong ống hậu môn tăng cao. Bệnh này có hai dạng trĩ nội và trĩ ngoại, triệu chứng dễ nhận biết là người bệnh bị chảy máu mỗi khi đi đại tiện hoặc hiện tượng búi trĩ “thò lò” ra ngoài hậu môn.
Mặc dù không gây nguy hiểm “cháy nhà chết người” nhưng người bị trĩ luôn cảm thấy cực kỳ khó chịu, thường xuyên có cảm giác vướng víu, đứng ngồi không yên. Theo thống kê của các cơ quan y tế, thời gian gần đây căn bệnh tế nhị này trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi có một số trường hợp suýt mất mạng chỉ vì chữa trĩ không đúng cách.
Nhưng từ lâu nay, trĩ chỉ là “bệnh vặt” với người dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) bởi họ “cậy” vào bài thuốc của một lương y ở xóm 2 Tăng Tiến, xã Hùng Tiến (huyện Nam Đàn). Theo lời kể của những người từng chữa khỏi bệnh, bài thuốc này đặc biệt hiệu nghiệm, uống vào chỉ sau một ngày là có chuyển biến trông thấy, giúp cầm máu và đỡ đau rát, hết đợt điều trị là cũng hết cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại.
Phần lớn bệnh nhân sau khi chữa khỏi đã nhiệt tình giới thiệu cho những người “cùng chung cảnh ngộ”, khiến ngôi nhà của vị lương y ở cách thành phố Vinh gần 20km lúc nào cũng đông người đến xin thuốc.
Ngôi nhà ở sâu tận trong ngóc ngách, không biển hiệu quảng cáo nhưng từ ngoài quốc lộ đã có thể hỏi đường từ những người dân. Cách ngõ nhà một đoạn đã nghe mùi thuốc bắc thơm lừng. Anh Hoàng Năng Thành (SN 1965) cho biết anh là người kế tục nghề thuốc của cha sau khi ông cụ mất cách đây một thời gian.
Anh đã phải chuyển từ Vinh về sống tại ngôi nhà ở quê để có điều kiện tiếp tục chữa bệnh cho người dân và gìn giữ những bài thuốc gia truyền. Hỏi về bài thuốc chữa trĩ, anh Thành cười: “Phải đến một nửa người đến lấy thuốc ở đây bị mắc bệnh này. Đây là chứng bệnh rất phổ biến và không khó chữa nhưng nhiều người để bệnh nặng mới bất đắc dĩ tìm thầy, chỉ vì… thấy ngại quá”.
Anh Thành cắt thuốc và giải thích công dụng của việc đội lá chữa bệnh
Anh Thành cắt thuốc và giải thích công dụng của việc đội lá chữa bệnh

Khi bị trĩ hành hạ, người bệnh chỉ còn biết “nghiến răng” nguyền rủa cái thứ “bệnh khốn bệnh khổ” rồi ngọ nguậy tư thế đi, đứng, nằm, ngồi cho đỡ đau, ngoài ra chẳng biết làm thế nào. Đã bị trĩ thì làm gì cũng không thoải mái, có người ngày nào cũng mất vài tiếng đồng hồ ngồi trong nhà vệ sinh.
Nhưng thực tế cho thấy phần lớn người bệnh khi bắt đầu phát hiện dấu hiệu lại không đi chữa ngay, một phần vì coi nhẹ bệnh không gây chết người, một phần vì tâm lý ngại nói bệnh ở chỗ tế nhị, nhất là phụ nữ. Để bệnh kéo dài sẽ chuyển nặng mất máu lâu ngày làm suy nhược cơ thể, gây phiền phức vô cùng cho mọi sinh hoạt, thậm chí có thể biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Anh Thành kể có người hơn 10 năm “sống chung với trĩ”, khi khỏi bệnh mới đau khổ tâm sự: “Biết thế chữa sớm vì thú thực, bao năm nay đi đến đâu cũng nể người ta mà ngồi nhin nhín, chứ tui có ngồi được đâu, khó chịu ghê gớm lắm”.

Kỳ dị ngày hai lần đội lá thầu dầu
Một điểm đặc biệt trong bài thuốc chữa trĩ ở đây là người bệnh đều được thầy căn dặn phải nhớ đội lá thầu dầu mỗi ngày nếu muốn bệnh khỏi nhanh. Hỏi những người đã chữa khỏi bệnh về tác dụng của hành động này, hầu hết đều lắc đầu không biết: “Thầy dặn sao thì làm vậy, nghe nói đội lá đó sẽ kéo trĩ đi lên”. Nhiều người không tin vào chuyện kỳ cục như vậy nên cho rằng chẳng qua đây là “mẹo” của thầy thuốc để củng cố tâm lý cho người bệnh, đồng thời “đánh bóng” cho phương thuốc có vẻ bí truyền.
Tuy nhiên lời giải thích của anh Thành lại khiến những ai có ý nghi ngờ đều phải “mắt tròn mắt dẹt” lắng nghe: Việc sử dụng lá thầu dầu là một thủ thuật chiếm vai trò quan trọng trong bài thuốc chữa trĩ. Đội lá không phải là “chiêu trò” gì mà có tác dụng thực sự.
Theo sách Đông y, lá thầu dầu (hay còn gọi là dầu vét) là vị thuốc có tính “thăng đề” (đi lên), khi người bệnh trĩ đội lá thầu dầu trên đầu, tính thăng đề của lá sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ việc đưa búi trĩ thòi ra trở về vị trí ban đầu. Một ngày cần hai lần đội lá, sáng và tối, mỗi lần cách nhau khoảng 12 tiếng, tốt nhất khi thư giãn hoặc làm việc nhẹ.
Lá thầu dầu
Lá thầu dầu
Anh Thành chia sẻ thêm thực tế cũng không tránh được có người cho rằng đây chỉ là chữa mẹo. Không phải người bệnh nào cũng hỏi cặn kẽ vì sao phải đội lá và không phải ai anh cũng có điều kiện giải thích. Có người ở xa gọi điện về “khoe” một lần ông ta đội tới bảy lá (quan niệm con số 7 của đàn ông, con số 9 của đàn bà) vì nghĩ đội càng nhiều càng tốt.
Anh Thành khi ấy đã phải “đính chính” chỉ cần đội một lá trong vòng một tiếng là đủ, nếu đội nhiều đội lâu thì sẽ kích thích lớn đến thần kinh. Đội lá thầu dầu mang lại tác dụng tốt và thực hiện đơn giản, lá cây dễ kiếm, bứt một lá đặt lên đầu, đội thêm một chiếc mũ để giữ lá khỏi rơi, người bệnh vẫn đi lại sinh hoạt bình thường. Buổi tối khi có điều kiện nằm nghỉ ngơi, thay vì đội lá có thể đặt lá úp lên rốn sẽ cho tác dụng tốt hơn nữa.
Anh Thành cho biết tùy theo mức độ bệnh và cơ địa từng người, nhìn chung đối với những người bị bệnh trong vòng một năm trở lại, bài thuốc gia truyền của anh có thể giúp trị dứt điểm trong khoảng 12 ngày với 3 thang thuốc, kết hợp với các thủ thuật bên ngoài như đội lá thầu dầu. Cách sắc thuốc cũng yêu cầu tuân thủ quy định: Lần một, đổ 5 bát nước đun cạn lấy bốn bát; hai lần sau đó đều đổ bốn bát lấy 3,5 bát; sau đó tập trung cả mấy lần nước đã gạn rồi đổ thêm hai bát nước nữa đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 30 phút là được.
Thuốc sắc từ mỗi thang uống được trong bốn ngày, mỗi lúc uống cần đun sôi lại để đảm bảo chất lượng. Theo giải thích của anh Thành, nếu uống thuốc đặc quá, cơ địa con người không hấp thụ hết sẽ bài thải. Nếu thuốc nhạt quá lại không đủ độ, vì vậy cách sắc thuốc như trên sẽ giúp thuốc uống lần đầu cũng như lần cuối, không đặc quá, không nhạt quá.
Việc điều trị lần một đơn giản hơn rất nhiều so với phải điều trị lại. Nếu sau khi khỏi, người bệnh không giữ gìn để tái phát thì việc chữa trị phức tạp hơn nhiều, cả liều lượng thuốc và thời gian đều phải kéo dài. Xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh, những người có nguy cơ vướng phải bệnh trĩ là phụ nữ sau khi sinh, những người thường xuyên phải làm việc chân tay quá nặng và cả những người phải ngồi làm việc triền miên ít vận động, hoặc những “đệ tử” của bia rượu và các chất kích thích có hại…
Theo lời khuyên của lương y, những người thuộc các nhóm trên cần biết giữ gìn sức khỏe để không gặp phải căn bệnh khó chịu trên, nếu phát hiện có dấu hiệu cần chữa trị càng sớm càng tốt, và tránh để tái phát.
Một số lời khuyên khác cho người mắc bệnh trĩ:
Mỗi buổi sáng thức dậy nên uống một cốc nước sôi nguội vào mùa hè và nước sôi ấm vào mùa đông. Không ngồi quá nhiều, đặc biệt tránh ngồi xổm; vận động ở mức độ trung bình, không nên gắng quá sức; hạn chế các chất kích thích như rượu bia, đồ ăn cay nóng…
Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần giữ vệ sinh bằng cách xông rửa đều đặn đúng cách, sử dụng lá lốt, lá mướp đắng, lá hoặc hoa thiên lý đun sôi, dùng để xông hậu môn khi nước nóng và ngâm khi nước nguội.

Bạn thích bài viết này? Xin hãy chia sẻ với bạn bè:
 • Share to Facebook
 • Share to Twitter
 • Share to Google+
 • Share to Blogger
 • Share to Email
 • Share to Yahoo Messenger
 • More...

17 comment(s)

 1. Bạn có thể cho tôi xin số điện thoại của vị lương y này được không?cảm ơn bạn nhiều...

  TB: xin gửi vào địa chỉ email của tôi : hanoiwto@yahoo.com.vn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần nhà mình này, mình cũng bị rồi. Để mình đến nhà thầy thuốc lấy thuốc rồi m xin sdt cho nhé

   Xóa
 2. Cách chữa trĩ khác là uống nước ép lá Diếp cá. bản thân tôi đã khỏi bệnh từ lâu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Uống bao lâu thì hết hả bạn

   Xóa
 3. Hiệu thuốc và lang y ở Làng Trảo Nha Hà Tĩnh

  Trả lờiXóa
 4. vui lòng cho xin số điện thoại của lương y Hoang Nang Thành? Cám ơn nhiều
  vui lòng gửi qua mail: exotehongnhung77@yahoo.com.vn

  Trả lờiXóa
 5. Lá thầu dầu ấp lên đầu như thế này còn là bài thuốc chữa bệnh SA DẠ CON (tức tử cung). Ở quê tôi dùng rất phổ biến và rất công hiệu

  Trả lờiXóa
 6. mình đã bị trĩ cách đây 5 năm sau 1 tháng uống thuốc của ng dân tộc mình đã khỏi rùi,
  sdt nè .0987965210

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quỳnh Nhi đó là sđt của bạn hay của lương y Thành vậy? Bạn có loại thuốc gì trị không cho mình sđt của bạn với? cảm ơn!

   Xóa
 7. Mình cũng đã uống khá nhiều loại thuốc nhưng vẫn không thể khỏi hẳn. Hôm trước lên mạng tìm được số đt tư vấn 0438 288 288 thử gọi lên hỏi thấy họ trả lời khá là nhiệt tình mọi người có thể thử tham khảo xem sao. Rồi vài hôm nữa mình lên đây khảm rồi sẽ review cho mọi ngừoi

  Trả lờiXóa
 8. cách đây khoảng 4 năm khi bắt đầu đi làm có tiếp xúc với rượu bia nhiều và ngồi nhiều lúc đầu cũng không để tâm lắm vì lúc đó không đau cách đây 2 năm tình trạng bệnh có nặng đi mình mới tìm hiểu và đi khám mới biết mình bị bệnh trĩ đi vệ sinh rất đau rát và ra máu nhiều lúc đó mình có tìm đủ loại thuốc từ thuốc đông thuốc tây mà vẫn không khỏi chán nản tột độ cách đây vài tháng lên đây tháy bạn Quynhnhi ở trên có giới thiệu mình có gọi điên nhờ ng ta lấy thuốc dùm uống 1 trong vòng 1 tháng múi trị đã co vào đi vệ dinh ko còn ra máu và đau rát nữa tình đến nay cũng được tầm 3 tháng rồi chưa thấy biểu hiện gì tái phát gì cả nếu ai bị giống mình thì thử gọi điện xem bạn ý tên Thành

  Trả lờiXóa
 9. may ra chắc là khỏi..

  Trả lờiXóa
 10. mình đi chữa ơ nhiều nơi rồi.. nhưng H vẫn chưa khỏi.. còn mỗi cách đắp lá thầu dầu là chưa thử??? đi khám thì thầy nào cũng pảo cắt thuốc uống khoảng 5 thang đến 10 thang là khỏi hic hic..uống hoài vs đắp lá thiên lý hoài mà ko thấy giảm gì hic....:-(

  Trả lờiXóa
 11. Đối với nhiều người bệnh Trĩ rất khó chữa nhưng sau khi trải qua cũng chật vật, khổ sở thì giờ đây đối với mình căn bệnh này không còn đáng sợ và khó chữa như mọi người nghĩ nữa thực tế thuốc chữa rất đơn giản và chỉ uống chưa đầy chục hôm bíu trĩ to bằng ngón tay của mình đã biến mất hoàn toàn. Hôm nay mình chia sẻ bài viết mong rằng ai may mắn đọc được sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh.
  Trước đây mình không biết bệnh trĩ như thế nào, khi sinh con xong mình thường xuyên táo bón đi ngoài ra máu thời gian dài sau đó thấy xuất hiện cục thịt thừa thò ra khỏi lỗ hậu môn, cảm giác đau tức kéo dài khiến mình không ngồi hẳn hoi đc, đi lại nhìu khi thấy vướng víu, lúc tắm rửa sờ thấy nó căng phồng đau buốt khi tra cứu thông tin mình mới biết mình bị trĩ. mình có ra viện khám uống thuốc tây và bôi nhưng không hiệu quả. Mình chuyển sang dùng thuốc nam, bắc... uống mấy chục thang mà không ăn thua gì. Mình nản quá định ra biện cắt cho xong nhưng lại sợ nên cứ kệ cho nó ngày 1 to lên. Đợt về ngoại ở Mê Linh ăn dỗ mình mới kể cho ngoại ngoại mắng mình sao không nói sớm vì ngoại có loại lá thuốc chữa được bệnh mà từ trước tới giờ ngoại không nói cả mẹ mình cũng không biết huống chi mình, rồi ngoại xao cho mình ít lá thuốc dùng uống trong chục ngày ngay ngày đầu tiên uống cái cục thịt thừa của mình đã bị seo lại và không đau nữa rồi, nó nhỏ đi từng ngày nó quắt lại và biến mất sau vài hôm. Quá thần kỳ. Về sau hễ ai than thở bị bệnh mình đều nhờ bà xao thuốc cho, Cả bác chủ tịch Phường chỗ mình Nhà giàu có không thiếu tiền chữa bệnh bác ấy đi khắp nơi không khỏi về nhà dùng nắm thuốc bà xao cũng khỏi bệnh và giờ ai nấy đều rất biết ơn bà. Vì bà có bài thuốc quý thần kỳ mà bên ngoài kia bao người phải chịu cảnh khổ sở tuyệt vọng vì căn bệnh này và họ không biết đến bà nên khó lòng tìm ra thuốc chữa. Ai đó may mắn đọc được thông tin hãy chia sẻ giúp mọi người nhé.ai đó cần sự giúp đỡ cứ alo cho mình (Tuyền 0995250833). Mình ở phúc yên, Vĩnh phúc. Nếu có thể mình sẽ giúp, ai bệnh nhẹ chắc uống vài 3 ấm thuốc là khỏi bị nặng thì cũng chỉ chục hôm thôi ạ.đừng lãng phí quá nhiều tiền và thời gian vì căn bệnh này nhé. Chúc mọi người sống tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuyen ban co the nho ba xao cho minh 10than duoc ko? Bao nhieu tien minh se goi lai,

   Xóa
  2. Quảng cáo quá Nguyễn Tuyền ơi. tôi dùng chẳng ăn thua gì, mất bao nhiêu tiền hix

   Xóa
 12. mình cũng bị trĩ độ 2, ra hiệu thuốc được em bán thuốc, giới thiệu sản phẩm safinar, mua thử về dùng, thấy cũng đỡ, mà giá cũng rẻ. các bạn dùng thử xem, bệnh trĩ tùy từng cơ địa của mỗi người sẽ hợp với loại thuốc nào đấy.

  Trả lờiXóa

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2012-2014 Blog người hiếu cổ All rights reserved.
Admin: Nguyễn Ngọc Thanh Email: thanhsinonom@gmail.com
Lên đầu trang