8 thg 1, 2014

Bút tích duy nhất còn sót lại của thi nhân Lý Bạch

Blog người hiếu cổ - Lý Bạch đời Đường là người văn võ song toàn, ông được người đời biết đến nhiều nhất với danh nghĩa một đại thi hào, nhưng trong lĩnh vực thư pháp, ông cũng khiến người đời sau phải nghiêm cẩn cúi nhìn; đáng tiếc hiện tại chỉ còn lưu truyền duy nhất một tác phẩm, đó là thiếp "Thướng Dương Đài", cũng là một bài thơ tứ ngôn rất hay của ông.
Nội dung bài thơ như sau:
山高水長/物象千萬/非有老筆/清壯何窮/
十八日上陽臺書   太白/ 
Sơn cao thủy trường/Vật tượng thiên vạn/Phi hữu lão bút/Thanh tráng hà cùng.
Thập bát nhật thướng Dương Đài thư. Thái Bạch. 
(Núi cao sông dài/Cảnh vật muôn vàn/Nếu chẳng phải là tay bút lão luyện/Sự tráng lệ ngoạn mục này sao có thể tả hết.
Ngày 18, lên Dương Đài viết. Thái Bạch)
Thượng Dương Đài - thư pháp Lý Bạch
Chính văn thiếp "Thượng Dương Đài" của Lý Bạch.
Ngự đề của vua Càn Long "Thanh Liên dật hàn"
Thanh Liên dật hàn - Ngự đề của vua Càn Long nhà Thanh
         Thiếp này vốn được truyền rằng do Lý Bạch viết, nhưng cũng có người nói rằng là ngụy tác của người đời Tống. Tuy nhiên, nhìn thế bút hào phóng, hùng hồn, thêm chút phiêu dật nữa, thì ta lại thấy rất phù hợp với phong cách của "ông tiên thơ, tiên rượu" này. Sau khi thiếp này được vua Càn Long nhà Thanh ngự lãm, ngài đã đích thân đề 4 chữ "Thanh Liên dật hàn" (ngòi bút phiêu dật của Thanh Liên cư sĩ), rồi viết bài bạt ở phần cuối thiếp. Hoàng Đình Kiên thời Tống từng bình luận như sau: "Khi xem bản thảo này, ta thấy đại loại như thơ của ông vậy, càng khiến cho người ta bùi ngùi nghĩ xa. Lý Bạch sống vào quãng niên hiệu Khai Nguyên, Chí Đức đời Đường, không truyền lại việc ông viết chữ giỏi, nay thấy rằng chữ hành, thảo của ông chẳng kém cổ nhân chút nào."(Trích trong "Sơn Cốc đề bạt")
        Quá trình lưu truyền của thiếp này cụ thể như sau: Đầu tiên được lưu trữ ở Tuyên Hòa nội phủ (thời vua Tống Huy Tông), sau đó rơi vào tay gian thần nhà Tống là Giả Tự Đạo; đời Nguyên thì được Trương Yến Xử giữ; đời Minh được lưu ở Thiên Lại Các của họ nhà Hạng Nguyên Biện; đời Thanh ban đầu An Kỳ có được, sau đó thì nhập vào nội phủ, cuối đời Thanh thì thiếp này đã được đưa ra khỏi cung; đến thời Dân Quốc, Trương Bá Câu đoạt được; sau khi thành lập nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa thì được hiến cho Trung ương Quốc vụ viện; cuối cùng đến năm 1958 thì chuyển giao lại cho Bảo tàng Cố cung lưu giữ.
        "Thướng Dương Đài" tuy còn nhiều tranh cãi về tính chân xác, nhưng đại đa số vẫn cho rằng đây đúng là chân tích của Lý Bạch. Vì vậy, nó không chỉ quý về phương diện lịch sử, mà đối với các phương diện, thư pháp, văn chương đều vô cùng giá trị. Nó cho ta biết rằng sự học của cổ nhân rất phong phú, đồng thời càng chứng minh rằng ông văn võ toàn tài, phương diện nào cũng rất đáng để người đời sau ngưỡng mộ.Bạn thích bài viết này? Xin hãy chia sẻ với bạn bè:
  • Share to Facebook
  • Share to Twitter
  • Share to Google+
  • Share to Blogger
  • Share to Email
  • Share to Yahoo Messenger
  • More...

0 comment(s)

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2012-2014 Blog người hiếu cổ All rights reserved.
Admin: Nguyễn Ngọc Thanh Email: thanhsinonom@gmail.com
Lên đầu trang